Chup Anh Be So Sinh

Tại sao ông bà ta lại kiêng chụp ảnh cho bé mới chào đời

Chụp ảnh cho bé theo quan niệm dân gian, trẻ sơ sinh lúc mới ra đời còn yếu vía nên các bà mẹ không nên chụp ảnh con hay khoe ảnh con nhiều. Đặc biệt là ngày nay sự phát triển của mạng xã hội khiến trào lưu khoe ảnh các bé ngày càng nhiều.

Tại sao ông bà ta lại kiêng chụp ảnh cho bé mới chào đời

chụp ảnh cho bé sơ sinh có nên hay không

chụp ảnh cho bé sơ sinh có nên hay không

Quan niệm về hồn và vía, người xưa cho rằng, mỗi người sinh ra đều có cả hồn và vía, đàn ông thì ba hồn bảy vía còn đàn bà ba hồn chín vía. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh về việc phân chia vía của con người nhưng người xưa vẫn quan niệm, có người thì vía dữ, có người thì vía lành. Đặc biệt, trong những gia đình có người vừa mới sinh, ông bà xưa kiêng cữ rất kỹ.

Vì sao ông bà xưa kiêng kỵ việc chụp ảnh cho bé

Vì sao ông bà xưa kiêng kỵ việc chụp ảnh cho bé

Đối với những gia đình có trẻ sơ sinh thì việc kiêng cữ người lạ đến nhà rất quan trọng. Đặc biệt, trong tháng đầu tiên em bé chào đời, hầu như ít người lạ đến thăm và bế bé. Nếu trong tháng ở cữ có người lạ đến nhà mà trẻ khóc nhiều, bỏ bú thì bé đã gặp vía dữ. Vì vậy, bố mẹ phải đeo vòng dâu tằm hoặc con dao lên đầu giường mà bé nằm. Nhiều trường hợp, trẻ bị thất thần, động kinh, ngớ ngẩn, ngủ hay giật nảy mình đều được cho rằng chính vía dữ đã gây nên. Chính vì vậy, những ngày trong tháng, tuyệt đối kiêng cữ người đến thăm nhất là với vợ chồng trẻ vừa cưới vì đây là những người được cho là nặng vía với trẻ nhỏ.

chup ảnh cho trẻ sơ sinh có kiêng kỵ hay không

chup ảnh cho trẻ sơ sinh có kiêng kỵ hay không

Đối với chuyện chụp hình trẻ sơ sinh cũng vậy. Dân gian kiêng cữ bởi cho rằng vía trẻ nhỏ còn yếu và dễ bị thất kinh bởi những vía dữ. Mặt khác, việc chụp ảnh bé sẽ tạo nên những lời khen chê, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, mỗi khi có người muốn khen một đứa trẻ thường dùng quán ngữ ““trộm vía”.

Về mặt tâm linh, dân gian khuyên không nên làm như vậy. Xuất phát từ quan niệm “có kiêng có lành” nhưng cũng là để tránh những điều tiếng không hay từ miệng đời. Khi được lan truyền rộng rãi thì việc mọi người bình luận về bức ảnh của các bé là điều không tránh khỏi. Và đây là điều ông bà ta rất kiêng kị và còn ảnh hưởng đến tâm lý người mẹ. Với những gia đình kỹ tính, họ có thể kiêng cả việc khen trực tiếp hoặc khen qua ảnh hay thậm chí không cho chụp ảnh trẻ sơ sinh vì sợ một phần hồn phách trẻ bị lạc mất.

Chụp ảnh bé sơ sinh vì sao ông bà xưa kiêng kỵ

Chụp ảnh bé sơ sinh vì sao ông bà xưa kiêng kỵ

Xét về góc độ khoa học, tác động của máy ảnh hoàn toàn không tốt cho đôi mắt trẻ sơ sinh. Đặc biệt, nếu để đèn flash quá gần thì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây tổn thương nặng với đôi mắt của trẻ sơ sinh. Vì vậy, trước khi thoả mãn những sở thích của mình, các ông bố bà mẹ hiện đại nên tìm hiểu kĩ các thông tin

Với mỗi quan niệm khác nhau, chuyện khoe ảnh trẻ sơ sinh đều cần có sự tiết chế. Quá tin vào chuyện hồn vía cũng sẽ khiến cuộc sống của mẹ và bé thêm nặng nề bởi quá nhiều hủ tục khắt khe. Quá hào hứng trong chuyện khoe ảnh con mà không biết đâu là điều nên và không nên cũng như điểm dừng cho tất cả cũng sẽ là một mối lo ngại thực sự. Suy cho cùng, cái gì cũng tồn tại những mặt tốt, xấu và điều quan trọng các mẹ cần làm đó là biết cách tiết chế.

No votes yet.
Please wait...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by themekiller.com